THUẾ TRƯỚC BẠ XE Ô TÔ 2021

  • Ngọc Phát ÔTÔ
  • Tháng Bảy 16, 2021
  • 0 Comment

THUẾ TRƯỚC BẠ XE Ô TÔ 2021

 

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, cơ sở vật chất hạ tầng và chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao.  Cho đến bây giờ hình ảnh những chiếc ô tô đắt tiền, xe ô tô hạng sang đã không còn xa lạ với chúng ta nữa. Việc sở hữu một chiếc xe hơi yêu thích có phần dễ dàng hơn trước đây rất rất nhiều. Nếu không thể mua xe mới, những người yêu xe vẫn có thể sắm cho mình chiếc xe cũ đời mới đã qua sử dụng với giá cả rất hợp lý. Trong số ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thuế trước bạ xe ô tô là gì nhé.

Theo quy định, khi sở hữu một chiếc ô tô mới hay cũ, người mua cần nộp đầy đủ một số các khoản thuế, phí theo quy định để xe mới có thể lăn bánh hợp pháp trên đường. Trong số đó, có một loại thuế được tính dựa trên giá trị của chiếc xe, gọi là thuế trước bạ ô tô.

Trước bạ Xe Ô TÔ đã qua sử dụng

Thuế trước bạ ô tô là gì?

Thuế trước bạ là khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản vào sử dụng. Thuế trước bạ cũng áp dụng trong trường hợp chủ sở hữu chuyển nhượng tài sản đã qua sử dụng cho chủ sở hữu khác.

Như vậy, thuế trước bạ ô tô được hiểu là khoản lệ phí mà người mua ô tô phải nộp cho cơ quan thuế khi muốn đăng ký quyền sở hữu chiếc ô tô mới mua hoặc khi một chiếc ô tô cũ được chuyển nhượng cho chủ sở hữu khác thì chủ sở hữu đó cũng phải nộp một khoản lệ phí trước bạ theo quy định.

THAM KHẢO THÊM 

Cách tính lệ phí trước bạ ô tô

 

Căn cứ Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ ô tô được tính như sau:

Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí theo tỷ lệ (%)

Theo đó, để tính được lệ phí trước bạ thì phải biết giá tính lệ phí trước bạ và tỷ lệ (%) nộp lệ phí trước bạ, cụ thể:

– Giá tính lệ phí trước bạ khi mua ô tô được Nhà nước quy định cụ thể với từng loại xe.

Để biết rõ giá tính lệ phí trước bạ của từng loại xe hãy xem tại file đính kèm theo các quyết định sau: Quyết định 618/QĐ-BTC ngày 09/4/2019 được sửa đổi, điều chỉnh bởi các Quyết định 1112/QĐ-BTC ngày 28/6/2019, Quyết định 2064/QĐ-BTC ngày 25/10/2019, Quyết định 452/QĐ-BTC ngày 31/3/2020, Quyết định 1238/QĐ-BTC ngày 21/8/2020.

Lưu ý: Giá tính lệ phí trước bạ không phải giá niêm yết, thông thường sẽ thấp hơn giá niêm yết.

– Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Khoản 5 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP quy định mức thu theo tỷ lệ (%) của từng loại ô tô như sau:

Cách tính thuế trước bạ ô tô 2021

Thuế  trước bạ ô tô 2021?

Trường hợp 1: Thuế trước bạ ô tô mới

Giá tính thuế trước bạ: Giá tính thuế trước bạ được xác định cụ thể đối với từng loại xe theo Thông tư 304/2016/TT-BTC. Độc giả có thể tham khảo Tại đây.

Mức thu thuế trước bạ: Mức thu thuế trước bạ được xác định theo từng loại xe, cụ thể như sau:

Trường hợp 1: thuế trước bạ khi mua ô tô cũ

 

Căn cứ Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP và điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP, lệ phí trước bạ khi mua ô tô cũ được tính theo công thức sau:

 

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 2%

Để biết giá tính lệ phí trước bạ xe cũ cần biết giá tính lệ phí trước bạ (giá tính khi mua mới) sau đó nhân (x) với % chất lượng còn lại theo công thức sau:

Giá tính lệ phí trước bạ (giá trị còn lại) = Giá trị tài sản mới x % chất lượng còn lại

– Phần trăm (%) chất lượng còn lại được xác định theo thời gian đã sử dụng như sau:

– Giá trị tài sản mới (giá tính lệ phí trước bạ lần đầu) xem tại danh mục của Bộ Tài chính ban hành (trong các quyết định được nêu ở phần trên).

Trả lời