sang tên đổi chủ xe ô tô

Trong việc sang tên đổi chủ những loại tài sản khi mua những tài sản như xe 2 bánh và 4 bánh thì cơ bản thì tục là như nhau. Bài viết này dịch vụ sang tên xe ô tô sẽ hướng dẫn thủ tục đăng kí đổi chủ xe ô tô, xe máy khi mua xe đã qua sử dụng bởi việc làm đúng quy định sẽ giúp bạn an tâm hơn trong việc sử dụng chiếc xe mới mua đúng theo luật định.

thủ tục sang tên xe ô tô – xe tải

Sang tên xe ô tô

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định của luật pháp hiện hành.
  • Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị đăng ký sang tên xe tại bộ phận tiếp nhận và gửi trả kết quả thuộc Trụ sở Phòng CSGT công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc tại các địa điểm đăng ký xe của Phòng.
  • Cán bộ phòng tiếp nhận:
  • Thực hiện quá trình kiểm tra giấy tờ, hồ sơ của chủ xe.
  • Kiểm tra và đối chiếu bản cà số xe máy, số khung được dán trong giấy đăng ký xe so với thực trạng của xe hiện tại.
  • Kiểm tra giấy tờ hồ sơ đăng kí xe và cấp biển số xe.
  • Trong trường hợp giấy tờ, hồ sơ đăng ký xe chưa chính xác hoặc đầy đủ theo đúng quy định thì cán bộ cần phải hướng dẫn cho chủ xe hoàn thiện đầy đủ hồ sơ theo quy định
  • Nếu đã đầy đủ và chính xác mọi thứ theo quy định, cán bộ quản lý sẽ cấp giấy hẹn cho chủ xe, thu lệ phí đăng ký xe, trả biển số xe, hướng dẫn chủ xe kẻ biển số, tải trọng, tự trọng, tên chủ xe đối với các loại xe khác nhau theo quy định.
  • Bước 3: Lấy giấy hẹn và trả giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe.

Thời hạn để cơ quan có trách nhiệm có thẩm quyền giải quyết là trong vòng 2-7 ngày kể từ thời điểm cán bộ tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định. Ngay khi chuyển quyền sở hữu thì trong ngày chủ xe sẽ được cấp một giấy đăng kí tạm thời và chỉ có hiệu lực sử dụng trong khoảng thời gian chờ đợi được cấp đăng kí mới.

Đối với thủ tục sang tên thì chủ xe không cần phải mang xe đến nơi làm đăng kí mới. Nếu chiếc xe đang sở hữu biển số cũ thì cần phải mang nộp biển số cũ và nhận biển 5 số mới. Nếu xe đã sử dụng biển 5 số thì chỉ cần xin cấp lại đăng ký mà không cần đổi biển số mới.

Vậy phí trước bạ là gì?

Theo quy định Bộ Tài chính, phí trước bạ đối với ô tô mua mới dưới 10 chỗ là 12% giá trị xe; xe khách, xe tải… chỉ 2% đó là đối với xe mua mới. Với xe ô tô cũ thuế trước bạ là 2% giá trị xe đã khấu hao.

 

Khi sang tên đổi chủ, tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Cụ thể với xe hoạt động 1-3 năm tính 70% giá trị; 3-6 năm 50%; 6-10 năm 30%; Trên 10 năm 20%.

phí sang tên đổi chủ xe

 

Như vậy, phí trước bạ xe ô tô được tính theo giá trị xe tại thời điểm đang sử dụng và đời xe. Xe càng cũ thì giá trị được tính càng giảm.

 

Ví dụ, giá trị xe ô tô Vios đời 2016 mua mới là 500 triệu đồng. Sau 3 năm sử dụng giá trị chỉ còn 350 triệu đồng (giá trị đã khấu hao còn 70% giá trị lúc mua tức là còn: 70%*500tr = 350tr). Mức phí trước bạ sẽ tính là 2% của giá trị xe còn lại là: 350tr, tức là chúng ta phải đóng 7 triệu đồng tiền thuế trước bạ.

 

.

Mức phạt không sang tên đổi chủ xe ô tô

Căn cứ vào Nghị định 100/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, chủ phương tiện chưa làm thủ tục đăng ký xe hoặc đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản sẽ bị áp dụng xử phạt như sau:

 

Khoản 4 và Khoản 7 Điều 30 quy định mức xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ, cụ thể:

 

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô;

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô không làm thủ tục đăng ký sang tên chuyển nhượng xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô;

Phạt bổ sung:

Thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 4; điểm e, điểm g khoản 5; điểm c, điểm d, điểm l, điểm m khoản 7 Điều này buộc phải làm thủ tục đăng ký xe, đăng ký sang tên, đổi lại, thu hồi Giấy đăng ký xe, biển số xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định (trừ trường hợp bị tịch thu phương tiện).

xem thủ tục sang tên đổi chủ xe tại https://ngocphatgps.com/

 

Trả lời