KINH NGHIỆM LÁI XE ĐƯỜNG TRƯỜNG AN TOÀN

  • Ngọc Phát ÔTÔ
  • Tháng Bảy 17, 2021
  • 0 Comment

KINH NGHIỆM LÁI XE ĐƯỜNG TRƯỜNG AN TOÀN

kinh nghiệm lái xe đường trường

Lái xe đường dài đòi hỏi ở người tài xế sức khỏe và cả kỹ năng cầm lái. Để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và người đi đường, các “bác tài” phải trang bị một số kinh nghiệm khi lái xe ô tô đường dài. Cùng Ô TÔ NGỌC PHÁT

 lưu ý những kỹ năng cần thiết về vấn đề này.

Kinh nghiệm lái xe đường trường và những kỹ năng xử lý tình huống khi di chuyển hàng trăm cây số giúp tài xế có những trải nghiệm đảm bảo an toàn và cực kỳ thú vị.

 

1/Kiểm tra những gì để có một chuyến đi an toàn?

 

Kiểm tra kỹ tình trạng áp suất lốp xe

Đồng thời, bạn cũng đừng quên chăm sóc, bảo dưỡng xe ô tô của mình cẩn thận nhé. Điều này sẽ đảm bảo xe của bạn có thể vận hành tốt trong các điều kiện thời tiết, đường sá không thuận lợi.

Kiểm tra kỹ tình trạng áp suất lốp xe

2 Chuẩn bị thêm ít thức ăn nhẹ và nước uống

Nếu chuyến đi của bạn kéo dài từ 3 tiếng trở lên, bạn nên chuẩn bị một số thức ăn, đồ uống nhẹ như bánh mì, trái cây, nước lọc,… Nó sẽ giúp thể lực của bạn được đảm bảo trong suốt chặng đường. Lưu ý là hãy hạn chế ăn đồ nhiều muối để tránh gây ra cảm giác khát nhé

 

3/ Không dùng điện thoại khi lái xe.

Trong trường hợp bắt buộc phải nghe điện thoại, bạn hãy dùng tính năng kết nối điện thoại rảnh tay.

Nếu nghe nhạc hoặc radio, bạn cần mở nhỏ vừa đủ nghe. Vì khi mở to sẽ rất dễ gây phân tâm, mất tập trung khi lái xe.

Hãy để tâm trạng thoải mái và tập trung vào việc lái xe. Không nên chú ý quá lâu, quá nhiều đến những hiện tượng diễn ra hai bên đường đi.

4/ Quan sát các biển báo giao thông

Quan sát các biển báo giao thông

Kinh nghiệm lái xe đường trường là bạn phải quan sát và để ý tới tất cả các biển báo giao thông đặt ở hai bên đường. Hay chú ý quan sát nếu không muốn bị cảnh sát giao thông phạt tiền hay nguy hiểm đến tính mạng.

Những biển báo cấm vượt, giới hạn tốc độ là những biển báo cần được lưu ý chấp hành. Để tránh bị phạt hay gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Ngoài ra, khi di chuyển ở những vùng đồi núi, bạn cũng cần lưu ý đến biển đường xấu. Đường trơn trượt, đường nghiêng, đường đèo dốc… để có thể xử lý an toàn.

 

5/Tăng tốc – giảm tốc đúng lúc

Khi muốn tăng tốc, cần đảm bảo đoạn đường đó vắng dân cư và lề đường có tầm nhìn thoáng. Còn ở nơi đông dân cư, bạn hãy lái xe với tốc độ thấp để đảm bảo an toàn. Bởi ở khu vực này sẽ có nhiều phương tiện giao thông, trẻ em cũng như động vật chạy qua đường.

 

6/Chú ý vấn đề đèn xe ô tô

 

Một kinh nghiệm quý báu khác cho bạn khi lái xe đường dài là: hãy bật đèn xe cả trước lẫn sau từ khi trời chập tối cho đến lúc bình minh. Việc này sẽ giúp cho bạn quan sát tốt hơn, đồng thời còn tránh bị cảnh sát giao thông phạt lỗi nữa đấy.

 

7/Dùng đèn pha khi lái xe trong sương mù

Khi có sương mù, tầm nhìn của bạn sẽ bị hạn chế khi lái xe. Do đó, điều quan trọng là bạn hãy sử dụng đèn pha. Nó sẽ giúp cho các tài xế ở phía trước có thể biết được sự tồn tại của xe bạn. Và đừng quên lái xe với tốc độ vừa phải để quan sát thật kỹ nhé.

 

8/Không rà phanh liên tục khi đi xuống dốc

Khi lái xe xuống dốc, sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn cứ rà phanh liên tục. Bởi vì nhiệt được tạo ra ở má phanh sẽ truyền ngược lại, làm cho đầu phanh sôi lên. Từ đó dễ gây ra mất phanh ở cuối dốc, điều này rất là nguy hiểm.

 

9/Luôn giữ khoảng cách an toàn với xe đi phía trước

Kinh nghiệm lái xe đường trường  là nhất định bạn phải giữ khoảng cách an toàn với xe đi phía trước. Vì khi lái xe trong thời gian dài, phản xạ của bạn sẽ không còn thật nhanh nhạy. Nên những tình huống bất ngờ được tạo ra từ xe phía trước như bất ngờ chuyển hướng, phanh gấp.

Theo Điều 12 Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT, khoảng cách an toàn giữa hai xe (kể cả ô tô, xe máy) phụ thuộc vào tốc độ lưu hành, cụ thể như sau:

Khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:

Luôn giữ khoảng cách an toàn với xe đi phía trước

Khi trời mưa, hoặc sương mù làm cho mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc. Người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo. Hoặc quy định tại khoản 1 điều này.

 

Nguyên tắc khi vượt xe khi đi đường dài

Nếu muốn vượt xe phía trước, bạn cần quan sát kỹ, nếu đường đủ thông thoáng rỗng rãi và đủ khả năng vượt thì bạn bật xi nhan trái xin vượt nhưng vẫn phải giữ tốc độ ổn định. Tuyệt đối không tăng ga đi nhanh. Đồng thời quan sát gương chiếu hậu để chắc chắn không có xe đang vượt mình từ phía sau. Và đánh mắt nhìn qua ngang vai phải xem có xe nào đang ở phía hông xe mình không.

 

Khi xe phía trước đồng ý cho mình vượt, qua các dấu hiệu như đi chậm lại, bật xi nhan phải thì bạn mới từ từ tăng tốc để vượt qua. Và khi vượt qua một khoảng cách an toàn rồi thì bạn cần phải xi nhan phải để nhập lại vào làn đường cũ.

Chú ý khi vượt xe

Bạn không nên vượt xe trong các trường hợp sau:

Ở khúc cua có tầm nhìn bị khuất.

Ở trên cầu.

Ở trong hầm đường bộ.

Ở nơi có vạch phân cách liền.

Ở những đoạn đường có biển báo cấm vượt.

Bên cạnh đó, bạn cần phải duy trì một khoảng cách hợp lý với xe phía trước để có thể quan sát rõ tình hình trước khi vượt. Đồng thời, bạn phải lưu ý một điều nữa là: không nên vượt khi thấy xe phía trước có tín hiệu sắp vượt xe khác. Bởi lúc này, bạn sẽ gặp phải điểm mù ở phía trước và khó có thể phản ứng kịp thời khi có sự cố.

Khi xe phía trước đồng ý cho mình vượt, qua các dấu hiệu như đi chậm lại, bật xi nhan phải thì bạn mới từ từ tăng tốc để vượt qua. Và khi vượt qua một khoảng cách an toàn rồi thì bạn cần phải xi nhan phải để nhập lại vào làn đường cũ.

 

Không chạy song song với xe container, xe tải

Trên đường một chiều với hai làn xe trở lên, bạn đừng nên lái xe song song với xe container hoặc xe tải. Bởi điều này sẽ khiến tầm nhìn của bạn bị hạn chế, đồng thời khả năng xảy ra va chạm là rất cao. Do đó, khi thấy đường trống – hãy vượt xe để có thể đảm bảo an toàn nhé.

Trên đây là những kinh nghiệm khi lái xe ô tô đường dài được Carmudi giới thiệu. Mong rằng đây sẽ là những thông tin thực tế, hữu ích dành cho bạn. Hãy lưu ý và áp dụng để có những chuyến đi thật an toàn nhé.

 

Không nên cố gắng lái xe khi đã mệt

Nguyên tắc bắt buộc phải nhớ khi lái xe đường dài là không được cố gắng lái xe khi đã mệt mỏi. Lái xe hơi là công việc rất căng thẳng và đi trên đường thi vô vàn các mối nguy hiểm luôn rình rập. Vậy nên bạn tuyệt đối không cố gắng lái xe thêm khi không còn đủ tỉnh táo. Khi cảm thấy sức khỏe giảm sút hãy tấp từ từ vào lề. Nhớ bật xi nhan và nghỉ ngơi một lúc cho lại sức trước khi khởi hành tiếp.

Kinh nghiệm lái xe đường trường của các bác tài già chia sẻ là cần phải được nghỉ ngơi sau khi đi được 200km .Để phục hổi sức khỏe và lấy lại tinh thần tỉnh táo cho cơ thể.

Ngoài những chia sẻ trên về kinh nghiệm lái xe đường trường, các bạn cũng cần có một người đồng hành cùng trên chuyến đi. Vừa để trò chuyện tránh buồn ngủ và vừa an toàn hơn trên những đoạn đường vắng người. Hướng dẫn lái xe an toàn chúc các bạn luôn vững vàng tay lái để đi đến nơi, về đến trốn, luôn an toàn và vui vẻ trên mọi hành trình.

Trả lời